Nem lụi là một món ngon mang đậm phong cách Huế. Chả chín vàng, giòn, thơm nức mũi, và đặc biệt nhất là nước lèo dậy vị cay, ngọt, béo ngậy đậm đà.
NGUYÊN LIỆU
- Thịt nạc mông: 300g
- Mỡ gáy lợn: 100 g
- Bì lợn: 50 g
- Thính gạo tẻ: 15 g
- Khế chua: 1 quả
- Chuối xanh: 1 quả
- Hành tỏi khô: 10 g
- Hành hoa: 50 g
- Rau thơm, rau mùi
- Bánh đa nem
Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm
- Que xiên
Nem lụi Huế |
- Gan lợn: 50 g
- Tương ngọt: 100 g
- Lạc vừng rang: 2 thìa
- Ớt bột: 1/2 thìa
- Ớt bột: 1/2 thìa
- Nước dùng: 5 thìa
- Gia vị: Đường, mì chính
CÁCH LÀM
- Thịt sơ chế thành giò sống, cho nước mắm cô đặc
- Bì lợn sơ chế sạch, luộc chín thái chỉ. Mỡ lợn luộc chín, thái chân hương, ướp tiêu, đường. Thúc vào với giò lợn đã được giã, rắc thính vào trộn đều cùng mì chính - nêm vị cho vừa. Lấy ra viên từng viên bằng quả trám, xâu vào lụi tre (xiên tre) đem nướng vàng trên bếp than hoa.
- Rau thơm, mùi sơ chế sạch, khế gọt bỏ rìa, cắt bỏ lõi, thái mỏng.
- Chuối xanh tước vỏ, thái mỏng, ngâm vào nước có pha dấm.
- Bánh đa nem dùng loại vuông cắt miếng 4x7 cm.
- Hành hoa lấy dọc, trần qua, dùng để buộc.
- Khi ăn trải lá bánh đa lên đĩa phẳng, xếp chuối, khế, rau thơm, rau mùi và nem đã nướng lên (mỗi thứ một miếng) cuộn tròn, dùng dây hành buộc bên ngoài. Bày vào đĩa ăn nguội, chấm nước lèo.
Làm nước lèo:
Đun dầu ăn nóng già, phi thơm hành tỏi, trút gan băm nhỏ vào xào kĩ, cho tiếp tương ớt, đường vào xào lẫn, chế nước dùng vào đun sôi, bắc ra nêm mì chính, rắc vừng, lạc trộn đều, múc ra bát.
Chúc các bạn thành công với món Nem lụi Huế !
quảng cáo
0 comments:
Post a Comment