Súp vi cá mập là món đặc sản, cao cấp, thường được dùng trong những dịp lễ quan trọng, tiếp khách quí. Súp vi cá thường được sử dụng như món khai vị.
Trong 100 gr vi cá khô có chứa 89% chất đạm (giàu đạm nhất trong các loại thực phẩm), ngoài ra: 0,1 % bột đường, 0,02 % chất béo, một ít chất khoáng. 100 gr vi cá có thể cung cấp 384 calo.
Trong 100 gr vi cá khô có chứa 89% chất đạm (giàu đạm nhất trong các loại thực phẩm), ngoài ra: 0,1 % bột đường, 0,02 % chất béo, một ít chất khoáng. 100 gr vi cá có thể cung cấp 384 calo.
Vi cá khô
NGUYÊN LIỆU
- Vi cá: 50 gr
- Cua bể: 300 gr
- Xương gà: 200 gr
- Thịt gà: 100 gr
- Trứng gà: 1 quả
- Nấm hương: 5 gr
- Bột đao: 30 gr
- Gia vị: Gừng, hành khô, lá chanh, muối, mì chính, tiêu, nước mắm.
CÁCH LÀM
- Vi cá ngâm rửa sạch, ninh kỹ (cho gừng và hành khô nướng đập dập), khi vi cá mềm vớt ra, rửa lại cho thật sạch.
- Xương gà ninh kỹ lấy nước dùng trong.
(Xem: Bí quyết để có nồi nước dùng trong)
(Xem: Bí quyết để có nồi nước dùng trong)
- Cho một ít nước dùng vào xoong, nêm gia vị vừa ăn, thả vi cá vào đun tiếp trong khoảng 10 phút để vi cá ngấm gia vị, vớt ra để riêng.
- Thịt gà luộc chín, thái chỉ.
- Cua bể sơ chế sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt.
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái chỉ.
- Bột đao (hoặc bột năng) ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ.
- Trứng gà đánh tan.
- Đun sôi nước dùng gà, nêm mắm, muối, mì chính vừa ăn, lần lượt cho thịt cua => thịt gà => nấm, đun sôi lại, xuống bột cho sốt hơi sánh. Khi bột chín, cho trứng vào khuấy đều tay theo một chiều. Cho vi cá vào khuấy đều.
(Xem: Bí quyết nấu súp ngon)
- Múc súc vào bát, rắc lá chanh thái chỉ, tiêu xay, ăn nóng.
Mẹo phân biệt vi cá thật, giả:
- Vi cá giả kéo giãn hai đều rất dễ đứt, vi cá thật thì lực kéo phải mạnh mới đứt.
- Vi cá giả không có mùi tanh của cá, trong khi vi các thật luôn có mùi tanh.
- Khi ngâm vào nước, nước vi cá thật vẫn trong, vi các giả có màu vàng nhạt.
- Vi cá giả nấu nhanh mềm, dễ đứt. Vi cá thật có tính đàn hồi tốt, vị thơm ngon.
0 comments:
Post a Comment