Chả quả quýt là món ăn truyền thống, được làm từ tôm, giò sống, tạo hình quả quýt, thường được dùng trong các buổi tiệc, trang trọng, tiếp đãi khách quý.
Chả quả quýt ngon sẽ có màu vàng bóng như quả quýt, nổi mùi thơm của tôm, thịt, ăn rất giòn và có vị ngọt đậm đà.
NGUYÊN LIỆU:
- Tôm tươi: 0,5 kg
- Giò sống: 0,3 kg
- Trứng vịt: 3 quả
- Mỡ lợn: 50 g
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, tiêu, hành tỏi khô, đường.
- Than hoa để nướng
- Vải sạch để bọc chả
- Màu thực phẩm (màu hoa hiên)
- Cành quýt (hoặc cam) để tạo hình cho giống
Chả quả quýt
CÁCH LÀM:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, thấm khô, giã thành giò
- Mỡ lợn luộc chín thái hạt lựu nhỏ ướp với đường.
- Hành, tỏi khô băm nhỏ.
- Trộn giò sống với giò tôm, mỡ lợn, hành tỏi khô, mỡ lợn, mì chính rồi quật dẻo, thiên thành từng viên cỡ quả quýt.
- Vải sạch (nên chọn vài fin trắng) cắt miếng vừa để bọc viên chả, nhúng qua dầu ăn sau đó đặt viên chả vào giữa, bọc kín, buộc túm lại rồi đem hấp chín.
- Trong khi hấp chả các bạn đập trứng vịt ra tô, chỉ lấy lòng đỏ, đánh tan, cho thêm chút phẩm màu hoa hiên (trong Nam gọi là màu gạch tôm), các bạn cho chút xíu bằng đầu đũa thôi vì màu rất đậm.
- Khi chả chín các bạn lấy ra nhúng vào trứng nướng trên than hoa để lên màu đẹp và tạo hương thơm đặc trưng. Cứ khi nào khô mặt thì nhúng tiếp và nướng. Sau khoảng ba lần nhúng - nướng là được.
Vậy là Bí Ngô đã chia sẻ với các bạn cách làm món chả quả quýt ngon rồi. Việc cuối cùng là các bạn bày chả ra đĩa, cắm cành quýt vào cho đẹp.
Ý quên, các bạn làm thêm bát nước đường, tỏi ớt để chấm chả nhé !
quảng cáo
0 comments:
Post a Comment