Tự làm bánh trung thu tại nhà đã trở thành xu hướng được yêu thích của các bà nội trợ trong những năm gần đây vì nhiều lý do khác nhau.
Tự làm bánh trung thu rộ lên khi kinh tế khó khăn hơn, việc bỏ ra vài 200.000 – 300.000 nghìn đồng một hộp bánh là “xa xỉ” với nhiều người.
Bên cạnh kinh tế khó khăn thì an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là lý do để nhiều người chọn phương án tự làm bánh trung thu tại nhà.
Cũng có thể kể đến sự phát triển của các mạng xã hội, việc chia sẻ thông tin,công thức làm bánh, chỗ bán dụng cụ, nguyên liệu được giới thiệu và chia sẻ nhiệt tình. Thành quả là những chiêc bánh ngon lành sau đó cũng được chia sẻ một cách đầy tự hào trên các trang mạng.
Chỉ cần đầu tư một chiếc lò nướng bánh bằng điện khoảng 2 triệu đồng, một bộ khuôn bằng nhựa hoặc gỗ giá chưa đến 100.000 là các bà nội trợ đã tha hồ trổ tài nhào nặn, hoặc rủ nhau làm chung cho “xôm”.
Hôm nay Bí Ngô sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bánh nướng, bánh dẻo truyền thông trong dịp tết trung thu, kèm theo chỗ mua nguyên liệu, dụng cụ làm bánh.
Làm bánh trung thu nướng truyền thống
Nguyên liệu:
- Bột mỳ: 500g- Nước đường: 350g
- Dầu ăn: 100g
- Trứng gà: 5 quả
- Nước tro tàu: 2 thìa cà phê
- Dừa nạo: 600g
- Đường: 300g
- Hạt dưa: 75g
- Vừng: 75g
- Bột bánh dẻo: 75g
Cách làm:
Làm nhân bánh nướng:
- Trộn dừa nạo với đường trắng để 30 phút cho đường thấm đều.- Hạt dưa rang chín, tách vỏ.
- Vừng rang chín vàng.
- Cho dừa vào chảo, nghào trong lửa nhỏ cho đến khi sợi dừa trong, cho hạt dưa vừng vào trộn cùng. Sau đó bắc xuống, co bột bánh dẻo vào trộn đều.
Làm vỏ bánh nướng:
- Đập 3 quả trứng gà ra tô lớn, chỉ lấy lòng đổ, đánh tan, cho đường, dầu ăn và nước tro tàu vào, quấy đều. Dùng rây, rây bột mì, xuống bột từ từ, nhồi bột cho mịn.Tạo hình và nướng bánh:
Thường bánh nướng truyền thống được làm với phần nhân gấp đôi vỏ, tức là 50g nhân và 25g vỏ bánh. Tuy nhiên một số bạn, giống như Bí Ngô chẳng hạn, lại thích ăn nhiều vỏ bánh (kiểu vừa veo vừa ăn) thì có thể làm 40g nhân và 35g vỏ.
- Viên vỏ bánh thành từng viên nhỏ, ép mỏng vừa, cho nhâ vào giữa, gấp lại và miết dần cho vỏ phủ kín nhân.
- Viên vỏ bánh thành từng viên nhỏ, ép mỏng vừa, cho nhâ vào giữa, gấp lại và miết dần cho vỏ phủ kín nhân.
- Xoa một chút bột áo ra ngoài, cho bánh vào khuôn, ép nhẹ, địn hình bánh rồi cho ra khay nướng.
- Để tránh tình trạng hơi trong phần ruột bánh nóng và nở ra làm thủng bánh, các bạn dùng tăm xăm vào lỗ ở trênh bánh.
- Cuối cùng là cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C, thời gian nướng khoảng 10 phút.
- Trong thời gian đó các bạn lấy 2 quả trứng gà còn lại, đập ra bát, 1 chỉ lấy lòng đỏ, 1 quả lấy cả lòng trắng và đỏ, đánh tan.
- Lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên, đợi bánh thấm đều thì quết trứng gà lên mặt, dùng chổi sơn quét một lớp trứng gà lên mặt bánh, nên quét nhẹ, đều tay, đừng tham quét đâm, bánh sẽ không đẹp. Sau đó cho banh vào nướng tiếp trong 10 phút.
- Lấy bánh ra để chỗ khô ráo, thoáng mát cho nguội hẳn.
Hướng dẫn làm bánh trung thu dẻo truyền thống
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- Đường trắng: 1 kg- Nước lọc: 1 lít
- Bột bánh dẻo:
- Bột áo: 100g ( bột bánh dẻo khô, không trộn )
- Nước hoa bưởi
- 100g vừng rang
Cách làm:
- Cách làm nước đường bánh dẻo để cho vào vỏ:
( Bánh trung thu truyền thống rất quan trọng khâu chế biến nước đường. Thường thì các cơ sở làm bánh chuyên nghiệp phải chuẩn bị nước đường trước cả năm để bánh có vị thơm ngon nhất. Nhưng để cho tiện lợi, các bạn có thời gian thì làm trước một tháng, hoặc khi nào làm bánh thì làm cũng được, hoặc mua sẵn).- Cho 1 kg đường cát vào 1 lít nước lọc rồi khuấy đều. Bắc lên bếp đun sôi, tắt bếp, không quấy đảo trong quá trình nấu đường. Nếu bạn làm bánh để ăn trong vài ngày thì đến đây là được. Nhưng nếu làm để biếu hoặc để lâu thì khi nấu nước được 20 phút, các bạn vắt vào đó nước cốt của một quả chanh, đun thêm một lúc rồi cho xuống.
Cách làm vỏ bánh:
- Nước đường trộn với nước hoa bưởi. Dùng rây và xuống bột bánh dẻo từ từ. Dùng đũa khuấy đều từ trung tâm của tô ra ngoài cho tới khi bột ướt đều. Dùng tay trộn tới khi bột mịn và dẻo.- Để bột riêng một chỗ trong khoảng 30 phút. Sau đó rắc bột áo ra mâm, cho khối bột dẻo lên nhào tiếp, cho tới khi có cảm giác dính ở tay thì dừng lại.
- Cũng chia bột thành từng viên và áp dụng tỉ lệ 2 vỏ 1 nhân như bánh nướng.
Cách làm nhân bánh
- Cách làm nhân bánh dẻo cũng tương tự như nhân bánh nướng. Ngoài các loại nguyên liệu kể trên các bạn có thể sử dụng thêm: Mứt sen | Mứt gừng | Mứt bí | Trứng vịt muối… tùy theo sở thích
- Nếu sử dụng trứng muối thì các bạn đập lấy lòng đỏ, rửa dưới vòi nước sạch cho ráo. Ngâm lòng đỏ trong rượu gừng một lúc, sau đó vớt ra, hấp chín.
- Lấy phần vỏ bánh ra dàn mỏng, cho nhân trứng muối vào giữa, túm bột cho phủ đều bánh, cho vào khuôn tạo hình.
- Sau đó lấy bánh ra, sau chừng một ngày là có thể ăn được.
Mua nguyên liệu làm bánh trung thu ở đâu
Nếu các bạn muốn làm bánh mà không mất nhiều thời gian chuẩn bị có thể tham khảo mua tại một số của hành chuyên bán nguyên liệu làm bánh sau:
- Cửa hàng 92 Hàng Buồm, Hà Nội
- Cửa hàng số 8, ngách 155/162 đường Trường Chinh, Hà Nội.
- Các cửa hàng bán ở chợ Phùng Hưng, Cửa Nam
Địa chỉ bán dụng cụ làm bánh trung thu (Hà Nội)
- Địa chỉ: 21 Hàng Thiếc - Hà Nội
- 165 Hoàng Quốc ViệtSố
- 3+5, ngõ 82, Chùa Láng
- 23b Đào Duy Từ
Chúc các bạn thành công với Tự làm bánh trung thu tại nhà và có một cái tết đoàn viên ý nghĩa và ấm cúng bên gia đình, người thân của mình.
Có rất nhiều dụng dụ, khuôn khác nhau để cho ra những mẻ bánh ngon lành
Từ những chiếc bánh mang hình dáng truyền thống
Đến sự cách tần với bánh nhâ khoai lang, nhân đậu đỏ, nhân khoai môn, bên cạnh nhân thập cẩm
Và sự sáng tạo với bánh trung thu râu câu
Sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại
Bánh trung thu rau câu trái cây
Tất cả đều rất ngon bởi hàm chứa biết bao ân tình được gửi gắm
Và điều quan trọng nhất là đừng quên chia sẻ với những người bạn yêu thương
0 comments:
Post a Comment