Tôm bao bột rán khác với tôm tẩm bột rán, khác với tôm chiên xù các bạn nhé. Món này còn được dân ăn nhậu đặt cho cái tên hoa mĩ là: Long vương làm tổ.
Tôm bao bột rán là chúng ta sử dụng bột ướt, ủ lên men.
Tôm tẩm bột là lăn qua trứng gà, áo qua bột khô rồi chiên.
Tôm chiên xù là lăn qua trứng, lăn tiếp bột chiên xù (bột cà mì) rồi chiên.
Còn gọi là Long vương làm tổ vì tôm thuộc giống hải sản, được bao trùm bởi lớp bột ở ngoài như nằm trong tổ. Dân ăn nhậu gọi thế để lấy làm sang và cuộc nhậu thêm vui, cũng như: ngà voi chấm óc khỉ, thiên lý sang xuân, rồng xanh vượt biển, kình ngư hóa trụ => đậu bắp luộc chấm chao, thiên lý xào tỏi, nước rau muống luộc, cá cuốn sả nướng...
NGUYÊN LIỆU
- Tôm tươi to: 500 gr
- Bột mì: 200 gr
- Men nở: 2 gr
- Dầu ăn: 500 ml
- Rau mùi, rau thơm
- Bột đao
- Tỏi khô
- Ớt tươi
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, mì chính, đường, dấm.
Tôm bao bột rán
CÁCH LÀM
- Tôi rửa sạch, bóc bỏ vỏ, giữ lại đầu đuôi, ướp với một chút muối, tiêu, mì chính
- Men nở hòa nước ấm, trộn với bột mì, khuấy đều và điều chỉnh nước - bột sao cho giống như cháo đặc, ủ kín 1 - 2 tiếng để bột nở, mịn.
- Bắc chảo lên bếp, đun dầu ăn ở nhiệt độ nóng vừa.
- Nhúng tôm vào bột rồi thả vào chảo dầu ăn, chiên chín.
- Khi tôm chín thì vớt ra (nên chiên 2 lửa), bày vào đĩa cùng các loại rau.
- Tôm bao bột rán chấm cùng nước sốt chua cay ngọt hoặc tương ớt, tương xí muội đều được.
* Cách làm sốt chấm tôm bao bột rán: đường, dấm, tỏi, ớt băm nhỏ, thả vào trong nước mắm, khuấy đều, sau đó chuyển sang nồi, đun sôi, nếm lại vừa chua - cay - mặn - ngọt, xuống chút bột đao cho hơi sánh, thêm một thìa dầu ăn cho bóng.
quảng cáo
0 comments:
Post a Comment