Chả cá Lã Vọng là món ăn khá nhiều dầu mỡ, nhất là đối với cách ăn thứ 2, vì thế bạn nào ăn kiêng thì nên hạn chế.
Chả cá Lã Vọng nên ăn vào mùa đông, vì mùa lạnh cơ thể cần nhiều năng lượng. Mà chất béo là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt.
Chả cá Lã Vọng ngon và chuẩn phải là Cá Lăng, Cá Anh Vũ thì cao cấp và khó kiếm, cá quả, cá quả, cá nheo cũng được mà không bằng Cá Lăng. Loại cá này ít xương, thường sống ở những vùng nước xoáy ở Sông Lô, Sông Đà nên thịt rất chắc, ngọt và thơm.
NGUYÊN LIỆU
- Cá quả: 700 gr
- Giềng: 150 gr
- Nghệ: 50 gr
- Mẻ ngấu: 50 gr
- Mắm tôm: 50 gr
- Dầu ăn: 50 gr
- Lạc rang: 100 gr
- Bánh đa nướng: 1 cái
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt tươi: 20 gr
- Hành củ tươi: 150 gr
- Thì là: 1 mớ to
- Bún lá: 0,5 kg
- Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu, rau thơm, rau mùi, kinh giới, mùi tàu, than hoa, hành khô.
CÁCH LÀM
- Cá sơ chế sạch, lọc lấy fi-lê, thái miếng con chì.
- Giềng, nghệ giã nhỏ, vắt lấy nước đặc.
- Mẻ và mắm tôm một phần nghiền lấy nước đặc.
- Hành hoa, thì là rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm, bày vào đĩa.
- Hành khô thái lát mỏng.
- Rau thơm các loại nhặt rửa sạch.
- Lạc rang chín vàng.
- Tẩm ướp thịt cá với nước giềng, mẻ nghệ, mắm tôm, dầu ăn, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu, mì chính để ngấm.
- Xếp cá vào vỉ, nướng trên than hoa, cá chín vàng đều xếp vào đĩa có lót hành + thì là bên dưới. Đun mỡ nóng già, phi thơm hành khô, giội lên trên cá, ăn nóng kèm với bún, bánh đa, lạc, rau thơm các loại, chấm với mắm tôm, chanh, ớt.
Ngoài các thưởng thức như trên, Chả cá Lã Vọng còn có cách ăn khác: Cá nướng chín vàng, bày vào đĩa, trên bàn ăn đặt một bếp than hoa (hoặc bếp gas nhỏ), dùng lập là nhỏ đặt lên bếp. Xung quanh bày bún thái miếng vừa ăn, rau thơm, mùi, hành hoa, thì là cắt khúc, mắm tôm đã pha chia nhỏ vào các bát, lạc rang, bánh đa, hành củ thái móng ngâm dấm (theo đúng bài các cụ để lại thì còn phải có tinh dầu cà cuống).
Khi ăn, bật bếp, đun nóng dầu, trút cá vào lập là, đổ tiếp hành hoa, thì là. Cá nóng lại, hành thì là chín tái là khách gắp ăn được, ăn kèm với các gia vị.
quảng cáo
0 comments:
Post a Comment